Tái chế điện thoại di động là điều cấp thiết cho nhân loại. Vì sao?

Tái chế điện thoại

Vì sao tái chế điện thoại di động là điều cấp thiết cho nhân loại?

Thực trạng rác thải điện tử hiện nay

Vào tháng 5/2019. Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố. Có khoảng 50 triệu tấn rác thải điện tử bị vứt bỏ mỗi năm. Con số này được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050. Đồng thời, chỉ 20% rác thải điện tử được cho là được tái chế một cách thích hợp. Phần còn lại kết thúc ở bãi rác, hoặc được xử lý bởi những người lao động thô sơ làm việc trong điều kiện tồi tệ, cực kỳ độc hại.

Điện thoại tái chế
Điện thoại tái chế

Ảnh: @Pixabay.

Trong số 60 nguyên tố hóa học có trong rác thải điện tử. Chỉ có một số ít được tái chế, bao gồm vàng, bạc, bạch kim, coban, thiếc, đồng, sắt, nhôm và chì. Còn lại số khác đều bị lãng phí trong các bãi chôn lấp. Nhưng thực tế, việc tái chế rác thải điện tử không quá khó một khi chúng ta thiết lập chiến lược rõ ràng. Tái chế đúng cách những vật liệu này giúp đảm bảo chúng sẽ không gây ô nhiễm không khí, đất cũng như sức khỏe của con người.

Tái chế điện thoại di động vì sao lại quan trọng?

Theo các chuyên gia, một chiếc iPhone có chứa khoảng 0,034 g vàng, 0,34 g bạc, 0,015 g palladium, gần 1/1000 g bạch kim (platinum) và một vài kim loại thông dụng khác như nhôm (25 g) và đồng (15 g). Đó là chưa kể đến nhựa, kính và một số phần tử đất hiếm như yttrium, lanthanum, terbium, neodymium, gadolinium và praseodymium.

Số lượng các thứ nguyên liệu nói trên thoạt nhìn có vẻ ít ỏi, nhưng với hàng tỉ người sở hữu và sử dụng điện thoại thì không phải là nhỏ. Cứ mỗi 1 triệu cái smartphone nếu đem tái chế sẽ thu được 16 tấn đồng, 350 kg bạc, 34 kg vàng và 15 kg palladium. Hơn thế, hàm lượng vàng và bạc chứa trong một tấn smartphone cao hơn rất nhiều so với một tấn quặng thô. Cụ thể: 1 tấn iPhone có hàm lượng vàng cao hơn 300 lần so với hàm lượng vàng chứa trong 1 tấn quặng vàng thô.

Tái chế điện thoại
Tái chế điện thoại

Ảnh: @Pixabay.

Vì lẽ đó, MobileMuster- một công ty tái chế di động có tiếng toàn cầu khẳng định. Thông qua việc tái chế sẽ biến các thành phần từ chất thải điện thoại di động thành vật liệu có giá trị. Điều đó có nghĩa là cần ít nguyên liệu thô hơn để chiết xuất, và xử lý để tạo ra các sản phẩm mới. Bằng cách tái chế điện thoại di động của bạn hôm nay, bạn sẽ giúp giảm tác động đến môi trường vào ngày mai.

 Điện thoại được tái chế như thế nào?

Thông qua quá trình tái chế, phần lớn hơn 95% vật liệu trong điện thoại di động được thu hồi. MobileMuster đã hợp tác với TES – công ty hàng đầu toàn cầu về tái chế rác thải điện tử để tối đa hóa tỷ lệ thu hồi, và đảm bảo tất cả các thành phần điện thoại di động được xử lý theo cách có trách nhiệm với môi trường hơn.

Tái chế điện thoại
Tái chế điện thoại

Ảnh: @Pixabay.

Điện thoại cũ, hỏng, hết hạn sau khi được thu nhận sẽ chuyển đến nhà máy trung tâm tái chế. Sau đó, chúng được phân loại và tháo rời các thành phần. Bao gồm: pin, bảng mạch, vỏ, màn hình, phụ kiện và bao bì… Các thành phần này được xử lý riêng biệt. Thông qua các kỹ thuật cắt nhỏ, nghiền nát, gia nhiệt và nấu chảy.

Cụ thể, kính được sử dụng trong màn hình cảm ứng của điện thoại di động khi được tái chế. Nó được nghiền nát rồi nấu chảy và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thủy tinh mới. Hoặc làm vật liệu thay thế trong nền đường và xây dựng công trình. Còn nhôm được sử dụng trong vỏ và linh kiện điện thoại di động. Nó là một trong những vật liệu dễ tái chế nhất. Nhôm được nấu chảy trong lò sau đó được đặt trong khuôn để tạo ra các sản phẩm nhôm mới.

Một lượng nhỏ kim loại có giá trị bao gồm vàng, bạc và đồng được tìm thấy trên bảng mạch. Các kim loại này được tách ra, chiết xuất và xử lý để có thể tái sử dụng trở lại.

Ảnh: @Pixabay.
Ảnh: @Pixabay.

Ảnh: @Pixabay.

Và sau cùng là nhựa, nó có thể được tìm thấy trên vỏ và phụ kiện điện thoại di động. Nhựa tái chế được chế biến thành dạng viên và có thể biến thành các sản phẩm gia dụng mới. Nó đòi hỏi ít năng lượng hơn rất nhiều so với việc sản xuất nhựa mới từ nguyên chất.

Lợi ích mà tái chế điện thoại di động mang lại

Mọi người đều biết tái chế là tốt cho môi trường. Nó giúp hạn thế phát thải khí nhà kính trong tương lai. Giúp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Điện thoại di động được làm từ nhiều vật liệu bao gồm kim loại quý. Việc tái chế chúng sẽ giúp con người giảm nhu cầu khai thác và lấy ít hơn từ Trái đất. Tái chế cũng giúp tiết kiệm năng lượng.

Cuối cùng, tái chế cũng làm giảm ô nhiễm. Tái chế cải thiện chất lượng không khí bằng cách giảm nhu cầu sử dụng điện. Nhiêu liệu xăng dầu trong khai thác, tinh chế, chế biến và vận chuyển nguyên liệu thô. Việc tái chế chúng cũng ngăn chặn các vật liệu nguy hiểm xâm nhập và gây hại choo môi trường…

Nguồn: “https://danviet.vn/”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *